
การจัดส่งผลงานเข้าร่วมประกวดโครงการรางวัลคุณภาพ สำนักงานมหาวิทยาลัย ประจำปี 2568 แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
1. ประเภทกระบวนการที่มีการต่อยอดโดยนำข้อเสนอแนะของคณะกรรมการฯ จากการส่งเข้าประกวดเมื่อปี 2567 ไปพัฒนาปรับปรุงและมีการนำไปใช้จริงจนเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นเชิงประจักษ์เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทย่อย ได้แก่
1.1 ประเภทนวัตกรรมการบริการ หมายถึง การพัฒนาการให้บริการ ด้วยการนำนวัตกรรมที่เกิดจากการนำแนวคิด องค์ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ และเทคโนโลยีดิจิทัล มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลงาน/การให้บริการ กระบวนการ/ระบบบริการ รูปแบบใหม่ๆ ซึ่งเป็นผลงานนวัตกรรมที่แสดงความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญจากผลงานหรือกระบวนการก่อนหน้าที่ทำให้การบริการดีขึ้นกว่าเดิมอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้เกิดประโยชน์ต่อผู้รับบริการและมหาวิทยาลัยอย่างชัดเจน
1.2 ประเภทบูรณาการข้อมูลในรูปแบบดิจิทัล หมายถึง การพัฒนาการให้บริการด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพหรือการเปลี่ยนแปลงการให้บริการที่เป็นผลมาจาก ความสามารถในการทำงานร่วมกัน (Interoperability) ตั้งแต่ 3 หน่วยงานขึ้นไป (รวมหน่วยงานที่ส่งสมัคร) ในการเชื่อมโยง และแลกเปลี่ยนข้อมูล ระหว่างหน่วยงานผ่านระบบดิจิทัล และทำให้เกิดการให้บริการในรูปแบบดิจิทัล
ที่ผู้รับบริการไม่ต้องไปขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือเป็นผลมาจากการบูรณาการวิธีการทำงานร่วมกัน ตั้งแต่ 2 หน่วยงานขึ้นไป (รวมหน่วยงานที่ส่งสมัคร) เพื่อให้เกิดการให้บริการแทนกันได้ระหว่างหน่วยงานเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้รับบริการ
1.3 ประเภทบริการตอบโจทย์ตรงใจ หมายถึง การพัฒนาการให้บริการ ด้วยการแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการดำเนินงาน เพื่อยกระดับการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้รับบริการ
2. ประเภทกระบวนการใหม่ที่ยังไม่เคยส่งเข้าประกวดมาก่อนแต่มีผลลัพธ์สอดคล้องตามเกณฑ์การให้คะแนนในปีนี้ โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทย่อย เหมือนประเภทที่ 1
